Tại sao cần phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp?

Một trong những thủ tục cần làm sau khi nhận được giấy phép kinh doanh là đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp. Vậy bạn đã biết những quy định về bố cáo hay chưa? Liên hệ sđt: 0932068886 để được tư vấn chi tiết cũng như giải đáp các thắc mắc pháp lý.

Thành lập doanh nghiệp xong rồi nhưng làm sao để biết được doanh nghiệp mình có được sự công nhận của pháp luật hay không? Hay làm thế nào để công bố thông tin của mình cho nhiều người biết hơn?… Câu trả lời là bạn phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp cho công ty của bạn. Vậy cùng đọc bài viết sau để biết về các quy định cũng như các bước để đăng bố cáo thành công nhé.

Bố cáo là gì?

Bố cáo là một từ Hán Việt trong đó bố có nghĩa công bố, cáo nghĩa là báo cáo là văn bản bảo cho cho biết.

Còn nghĩa của cụm từ bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì? Theo đó bố cáo thành lập doanh nghiệp là một thủ tục pháp lý tạo ra văn bản cho chứa thông tin doanh nghiệp để công bố giới thiệu cho công chúng cho nhà nước.

Tại sao cần phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp?

Tại sao cần phải đăng bố cáo?

 • Đối với cơ quan nhà nước: Đăng bố cáo sẽ giúp cho các cơ quan này hệ thống được các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên thị trường kinh tế nước nhà. Giúp cho việc quản lý, thống kê, nghiên cứu,… được dễ dàng và chính xác hơn.
 • Đối với đối tác, khách hàng, người dân: Bố cáo được công bố rộng rãi cho toàn dân biết về thông tin doanh nghiệp để từ đó người dân (khách hàng, đối tác) sẽ có lòng tin, cũng như những quyết định sáng suốt khi hợp tác với doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp đăng bố cáo sẽ được công nhận pháp lý về sự hình thành, tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường. Qua đó doanh nghiệp được hưởng tất cả mọi quyền, nghĩa vụ mà các doanh nghiệp mới thành lập có được, cũng như nhận sự giám sát của cơ quan nhà nước, xã hội,…

Dựa theo Điều 28 Luật Doanh nghiệp, Nghị Định 05/2012/NĐ-CP, Nghị định 43/2010/NĐ-CP, Thông tư 01/2013/TT-BTC mà có thể rút ra một số quy định trong thủ tục đăng bố cáo sẽ tiếp tục được nói tới dưới đây.

Khi nào cần phải đăng bố cáo?

Thời điểm cần phải đăng bố cáo

 • Khi doanh nghiệp mới thành lập, khi nội dung đăng ký doanh nghiệp bị thay đổi: Hạn chót là sau 30 ngày khi nhận được giấy đăng ký kinh doanh.
 • Khi giải thể doanh nghiệp: Thời hạn là 7 ngày sau khi nhận được quyết định giải thể doanh nghiệp phải đăng bố cáo lên cổng thông tin quốc gia.
 • Khi doanh nghiệp bắt đầu phát hành các cổ phiếu phổ thông cho cổ đông theo tỷ lệ cổ phần hiện có trong công ty: trễ nhất là 10 ngày kể từ ngày nhận thông báo

Nội dung của bố cáo

Bố cáo sẽ chứa các thông tin của một doanh nghiệp, bao gồm:

 • Tên pháp lý đầy đủ của doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.
 • Trụ sở đặt công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.
 • Ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp
 • Vốn: vốn điều lệ, vốn đầu tư ban đầu, vốn pháp định, số cổ phần,…
 • Thông tin chứng thực thân phận của các thành viên, cổ đông, người đại diện pháp luật,… như họ tên, quốc tịch, số CMND, số hộ chiếu,….
 • Địa chỉ Cơ quan đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tại sao cần phải đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp?

Xử phạt khi không đăng bố cáo theo đúng quy định

Mức phí để đăng bố cáo theo quy định của nhà nước là 300.000VNĐ một lần. Nếu doanh nghiệp không làm theo quy định thì vẫn phải thực hiện đăng bố cáo và bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng.

Vì thế doanh nghiệp cần phải chú ý thời hạn để đăng bố cáo cho đúng quy định, nhất là các bố cáo thành lập doanh nghiệp khi doanh nghiệp mới sẽ cần phải lo rất nhiều thủ tục.

Các phương thức đăng bố cáo

Doanh nghiệp có thể đăng bố cáo doanh nghiệp theo các phương thức sau đây:

 • Đăng ký trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh địa phương nơi công ty đặt trụ sở
 • Làm thủ tục đăng bố cáo trực tiếp tại Trung tâm hỗ trợ nghiệp vụ đăng ký kinh doanh thuộc Cục quản lý đăng ký kinh doanh.
 • Đăng bố cáo trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bố cáo thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội, TPHCM hay bất kỳ khu vực nào đều sử dụng các phương thức đăng bố cáo phía trên để thực hiện.

Các bước đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp online

Đăng bố cáo trực tuyến thì được khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hơn cả do tính thuận tiện có thể đăng ở bất cứ nơi đâu kết nối mạng internet; thủ tục đơn giản, nhanh chóng; không cần phải đi lại, chờ đợi thực hiện từng bước thủ tục khi làm trực tiếp tại các cơ quan quản lý kinh doanh. Các bước thực hiện:

Bước 1: Truy cập vào trang website dangkykinhdoanh.gov.vn. Tìm chọn mục “Bố cáo điện tử” trên trang chính hoặc tại mục “Dịch vụ công”. Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản để thực hiện được các bước tiếp theo.

Bước 2: Tại mục “Chức năng” chọn “Bố cáo điện tử” tiếp theo chọn “Tạo bố cáo” bắt đầu thực hiện đăng bố cáo cho doanh nghiệp. Tiếp theo, nhập mã số doanh nghiệp hoặc mã số nội bộ nhấn “Tìm kiếm”

Bước 3: Nhập thông tin doanh nghiệp

 • Tại mục “Loại công bố” chọn “Đăng ký thành lập mới doanh nghiệp”
 • Nhấn nút “Thêm vào đơn hàng”, tiếp theo đó là nút “Xem giỏ hàng”
 • Nhập họ tên, email và các thông tin cần thiết khác. Nhấp “Tiếp theo” để chuyển tới phần xác nhận đơn hàng
 • Nhấn chọn đồng ý “Điều khoản và điều kiện sử dụng” rồi nhấn “Xác nhận và thanh toán” để trả phí đăng bố cáo
 • Sau khi thanh toán thành công, đơn hàng sẽ hiển thị “đã hoàn thành”. Lúc này, thông tin doanh nghiệp sẽ được công bố trên Cổng thông tin quốc gia.

Thủ tục đăng bố cáo thành lập công ty mới trực tiếp

Để thực hiện thủ tục đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp mới tại Phòng đăng ký kinh doanh bạn cần làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp nộp giấy đề nghị công bố thông tin, nội dung đăng ký doanh nghiệp cho Phòng đăng ký kinh doanh

Bước 2: Thanh toán chi phí đăng bố cáo thành lập công ty

Bước 3: Lưu giữ biên lai trong quá trình làm thủ tục để chứng minh việc đề nghị công bố doanh nghiệp và nhận kết quả bố cáo thành công trên Cổng thông tin Quốc gia.

Trên đây là các thông tin về đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp. Nếu bạn tự thực hiện các thủ tục thành lập công ty thì việc công bố này cũng khá đơn giản. Nhưng nếu bạn sử dụng dịch vụ thành lập công ty thì mọi thủ tục từ a tới z sẽ được đơn vị cung cấp dịch vụ thực hiện hết tất cả và bạn không phải lo lắng về hạn nộp hay phương thức nộp bố cáo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *