Tiêu chuẩn lựa chọn dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí rất quan trọng đối với các hệ thống máy nén khí. Do đó, Napacomp muốn chia sẻ bài viết sau đây để bạn có thể hiểu rõ hơn về dầu máy nén khí.

Giới thiệu chung về dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí, còn được gọi là dầu máy nén khí, là loại dầu nhớt được pha chế từ dầu gốc và hệ phụ gia chất lượng cao để cung cấp khả năng bôi trơn chống mài mòn cao, đồng thời ngăn chặn sự hình thành cặn carbon ở các khe cánh trượt và các bộ phận quay củ
– Hiệu quả của dầu trong máy nén khí
+ Chức năng bôi trơn của dầu máy nén khí giúp giảm ma sát cho vòng bi và các khớp của các bộ phận máy nén khí.
+ Giảm thiểu quá trình mài mòn và ma sát để đảm bảo thiết bị hoạt động mượt mà.
+ Hỗ trợ nén khí trục vít.
Dầu nén khí cũng giảm nhiệt độ và làm mát trục vít và khuỷu khớp.
Tiêu chuẩn lựa chọn dầu máy nén khí
>>> Mua dầu máy nén khí giá tốt, chất lượng, đầy đủ mẫu mã cho nhiều dòng máy khác nhau. 

Phân loại dầu máy nén khí

Có nhiều cách để phân loại theo chỉ số nhớt hay các tiêu chuẩn, phụ gia…Về căn bản dầu máy nén khí được phân thành hai loại: Dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp

Dầu có gốc tổng hợp

– Dầu tổng hợp là loại dầu được tạo ra bằng cách thực hiện các phản ứng hóa học từ các hợp chất ban đầu, mang lại cho nó những tính chất được định ra trước. Nó không chỉ có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng mà còn có các đặc điểm khác như không cháy và không hòa tan trong nước.
Các lợi ích của dầu tổng hợp bao gồm nhiệt độ hoạt động rộng, nhiệt độ đông đặc thấp, độ bền nhiệt cao và chỉ số độ nhớt cao.
– Để phân loại dầu nhờn tổng hợp, có hai phương pháp chính:
 Phương pháp 1: Phân loại dựa trên các tính chất đặc thù, chẳng hạn như độ nhớt và khối lượng riêng.
+ Phương pháp 2: Tùy thuộc vào bản chất của chúng, hydrocacbon tổng hợp, este hữu cơ, poly glycol và este photphat được phân loại.

Dầu có gốc khoáng

– Dầu gốc khoáng là loại dầu được sản xuất bằng cặn mazut và gudron. Tuy nhiên, dầu thô có nguồn gốc từ các hidro các bon thường là nguồn gốc của dầu gốc khoáng.
– Hạn chế bao gồm độ bền nhiệt thấp, hoạt động kém ở nhiệt độ cao, chỉ số độ nhớt thấp,…
Tiêu chuẩn lựa chọn dầu máy nén khí

Tiêu chuẩn lựa chọn dầu máy nén khí

Chọn dầu cho máy nén khí phụ thuộc vào tiêu chuẩn của dầu. Tiêu chuẩn API của Hoa Kỳ và tiêu chuẩn ACEA/CCWC của Châu Âu là những tiêu chuẩn điều chỉnh chất lượng dầu, JASO từ Nhật Bản. Tuy nhiên, Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn phân loại API.

Tiêu chuẩn API

– Tiêu chuẩn API (American Petroleum Institute): được sử dụng để xác định chất lượng nhớt của động cơ xăng và động cơ diesel cho ngành công nghiệp dầu khí toàn cầu.
– Tính phân loại
– API chia dầu khí thành hai nhóm:
+ Nhóm S dành cho dầu nhớt động cơ xăng và Nhóm C dành cho dầu nhớt động cơ dầu.
– Phương pháp lựa chọn dầu
– Hai chữ viết hoa sau chữ cái API Dầu này được sử dụng cho các loại động cơ khác nhau, với các chữ cái viết hoa đầu tiên (S để chỉ dầu dành cho động cơ xăng và C để chỉ dầu dành cho động cơ dầu) và chữ cái thứ hai để chỉ chất lượng dầu, được hiển thị theo thứ tự tăng dần trong các bảng chữ cái

Lựa chọn dầu máy nén khí theo dầu gốc

Mỗi máy nén khí sử dụng một loại dầu chuyên dụng riêng. Do đó, bạn phải hiểu rõ về máy nén khí và cách sử dụng dầu nhớt đúng cách. Dầu nhớt máy nén khí được thiết kế để đáp ứng các điều kiện làm việc khó khăn nhất. Nó có thể đạt chu kỳ thay dầu từ 6000 đến 12000 giờ, tùy thuộc vào chất lượng dầu gốc.

Chọn dầu máy nén khí theo độ nhớt

– Ba thông số độ nhớt ISO VG 32, ISO VG 46, và ISO VG 68 thường được tìm thấy trong dầu bôi trơn máy nén khí.
+ Chúng ta nên chọn dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32 cho các máy nén khí mới sử dụng vì khe hở trục vít hiện còn ít. Chúng ta nên sử dụng dầu có độ nhớt cao hơn ISO VG 46 hoặc ISO VG 68 nếu máy đã được sử dụng lâu, thường là trên 10 năm. Dầu nhớt máy nén khí có độ nhớt 46 hiện đang được sử dụng phổ biến nhất và có thể được sử dụng cho tất cả các loại máy nén khí.

Kiểm tra dầu nhớt máy nén khí đang sử dụng

– Người dùng cần sử dụng kìm lót mở que thăm nhớt để kiểm tra sơ qua nhớt cũ; nhỏ một giọt lên vỏ máy và quan sát.
Nếu nhớt còn màu vàng nhạt và dần loang ra thì vẫn có thể sử dụng. Mặt khác, nhớt xám đen dễ loang ra nhanh chóng và cần phải thay mới. Nếu que thăm không ướt nằm dưới mực có đánh dấu X, thì máy nén khí đã cạn nhớt và cần thay thế ngay.
Các nhà sản xuất dầu nhớt khuyên rằng thời gian thay nhớt lý tưởng cho dầu máy nén khí gốc khoáng là sáu nghìn giờ sau khi hoạt động, trong khi dầu máy nén khí gốc tổng hợp là mười hai nghìn giờ. Thời gian này, tuy nhiên, có thể khác nhau tùy thuộc vào tuổi thọ của máy, cường độ làm việc của máy nén khí và môi trường hoạt động của máy.

Lưu ý khi sử dụng dầu máy nén khí

– Để đảm bảo sự tương đồng trong quá trình hoạt động, nên sử dụng dầu máy nén khí của công ty đó.
– Đừng sử dụng dầu máy nén khí không rõ nguồn gốc.
– Khi mua dầu máy nén khí, hãy chú ý đến độ nhớt tối đa để lựa chọn sản phẩm phù hợp.
– Đọc kỹ hướng dẫn mua sản phẩm để tránh lãng phí và xem kỹ hạn sử dụng dầu máy nén khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *